Tư liệu sản xuất là gì? Đặc điểm của tư liệu sản xuất

Bạn đang gặp vấn đề về câu hỏi tư liệu sản xuất là gì? Đặc điểm của tư liệu sản xuất là gì? Vậy bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các khái niệm về tư liệu sản xuất qua bài viết sau đây nhé!

tư liệu sản xuất là gì

Tư liệu sản xuất là gì?

Tư liệu sản xuất là các đầu vào như là nguyên liệu, lực lượng lao động, công cụ lao động, vốn nhà nước và tài nguyên thiên nhiên dùng để sản xuất ra các sản phẩm có giá trị về kinh tế.

Tư liệu sản xuất là điều kiện vật chất cần thiết để cho tổ chức có thể sản xuất trong doanh nghiệp. Tư liệu sản xuất gồm 2 loại: tư liệu lao động và đối tượng lao động. Đối tượng lao động được xem là những yếu tố vật chất của sản xuất mà lao động con người dùng tư liệu lao động để tác động lên, nhằm biến đổi chúng sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của con người. Tư liệu lao động là yếu tố vật chất của sản xuất mà con người dựa vào đó tác động lên đối tượng lao động. Trong quá trình sản xuất kinh doanh thì tư liệu sản xuất thường hoạt động dưới 2 hình thức tài sản cố định và tài sản lưu động. 

Việc phân chia tư liệu sản xuất thành 2 loại là: tài sản cố định và tài sản lưu động, với mục đích sử dụng hợp lý từng loại tài sản, tái sản xuất giản đơn, tái sản xuất mở rộng từng loại tài sản.

tư liệu sản xuất là gì

Đặc điểm của tư liệu sản xuất

Tư liệu sản xuất là tài sản hữu hình mà 1 doanh nghiệp sản xuất và sau đó được một doanh nghiệp thứ 2 sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ tiêu dùng. Bao gồm các tài sản hữu hình, như là các tòa nhà, máy móc, thiết bị, phương tiện và công cụ mà 1 tổ chức sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ.

Trong 1 xã hội nông nghiệp tư liệu sản xuất là đất đai và cuốc xẻng. Trong 1 xã hội công nghiệp, tư liệu sản xuất là hầm mỏ và nhà máy. Trong 1 xã hội tri thức, tư liệu sản xuất là máy tính và văn phòng. Theo 1 nghĩa rộng, tư liệu sản xuất bao gồm cả tư liệu phân phối như là: internet, đường ray xe lửa, và các kho chứa hàng.

Quyền sở hữu của tư liệu sản xuất ở trong xã hội là 1 yếu tố quan trọng trong việc phân loại các hệ thống kinh tế khác nhau. Trong thuật ngữ của kinh tế học cổ điển, tư liệu sản xuất đó là những “yếu tố sản xuất”, bỏ qua vốn đầu tư và yếu tố con người.

tư liệu sản xuất là gì

Các loại tư liệu sản xuất

Tư liệu sản xuất không phải nhất thiết là tài sản cố định, như máy móc và thiết bị sản xuất. Ngành công nghiệp điện tử công nghiệp sản xuất có nhiều loại thiết bị là tư liệu sản xuất. Chúng gồm máy lắp ráp các dây dẫn điện, cho đến khẩu trang làm sạch không khí và hệ thống hình ảnh kỹ thuật số độ phân giải cao. 

Tư liệu sản xuất được sản xuất cho các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ. Tông đơ cắt tóc sử dụng bởi các nhà tạo mẫu tóc, sơn và màu vẽ thì được sử dụng bởi các họa sĩ, còn nhạc cụ được chơi bởi các nhạc sĩ là 1 trong số nhiều loại tư liệu sản xuất được bán cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Tư liệu sản xuất cốt lõi là 1 loại tư liệu sản xuất không bao gồm máy bay và hàng hóa sản xuất cho Bộ Quốc phòng, như súng trường tự động và đồng phục quân đội. 

tư liệu sản xuất là gì

Kết luận

Trên đây là bài viết về tư liệu sản xuất là gì? Đặc điểm của tư liệu sản xuất là gì? Hy vọng rằng qua đây các bạn đã có những kiến thức bổ ích để phục vụ cho việc học tập và công việc của minh.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *