Thực hư về cách xóa nợ xấu CIC

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy cụm từ nợ xấu và cũng hiểu ý nghĩa của cụm từ này. Khi được ghi nhận nợ xấu trên CIC bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng lúc có nhu cầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác và cách xóa nợ xấu CIC đơn giản nhất.

cách xóa nợ xấu cic

Thông tin về cách xóa nợ xấu CIC

Nợ xấu là cụm từ được dùng để nói về các khoản nợ của cá nhân, doanh nghiệp tại các tổ chức tín dụng chưa được thanh toán khi đến hạn và thường quá trên 90 ngày. Khi này thông tin về khách hàng sẽ được cập nhập lên CIC, điều này khiến khách gặp nhiều khó khăn khi muốn vay vốn ở các ngân hàng khác.

Khi có nhu cầu vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng thông tin về khách hàng sẽ được xác minh thông qua hệ thống CIC. Nếu như bạn đã từng được ghi nợ xấu thì gần như là hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối bởi các tổ chức tín dụng hay ngân hàng khác.

Những điều xoay quanh cách xóa nợ xấu CIC bạn cần biết

Vậy CIC là gì chắc hẳn là điều bạn đang quan tâm. CIC là hệ thống được quản lý của ngân hàng nhà nước, là nơi lưu lại các thông tin tín dụng. Toàn bộ lịch sử tín dụng của các cá nhân hay doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ tín dụng của các ngân hàng sẽ được tập hợp tại đây. Đây được xem là nơi lưu trữ nguồn thông tin chính xác, quan trọng mà các ngân hàng sẽ dùng để xác minh trước khi quyết định cấp tín dụng cho một khách hàng.

cách xóa nợ xấu cic

Nói cách khác dựa trên CIC ngân hàng có thể biết được mức độ uy tín, khả năng chi trả đúng hạn của bạn. Ngoài ra còn giúp hạn chế tối đa tình trạng nợ xấu. Khách hàng trên CIC được xếp vào 5 nhóm như sau, bao gồm: nợ đủ tiêu chuẩn, nợ dưới tiêu chuẩn, nợ cần chú ý, nợ nghi ngờ và nợ có khả năng mất vốn. Chỉ dựa trên tên gọi cũng dễ dàng đánh giá được sự uy tín của khách hàng ở mỗi nhóm. 

Khi tìm hiểu về cách xóa nợ xấu CIC bạn đọc cần lưu ý các thông tin sau:

Nếu bạn vay dưới 10 triệu đồng thì cần thực hiện thanh toán ngay thì các thông tin trên CIC sẽ được xóa.

Nếu bạn vay trên 10 triệu đồng thì cần thanh toán cả gốc và lãi để tránh phát sinh các chi phí quá hạn. Sau khi thanh toán hãy thông báo tới cán bộ tín dụng để tiến hành tất toán. Bạn có thể yêu cầu ngân hàng xác nhận đã hoàn trợ nợ và nêu được lý do khiến bạn không thể trả tiền đúng hạn.

Thông thường CIC sẽ tiến hành cập nhập theo định kỳ hàng tháng. Vì vậy sau 12 tháng kể từ ngày bạn trả hết nợ xấu thì lịch sử sẽ được loại bỏ. Khi bạn rơi vào một trong ba nhóm nợ xấu đó là nợ nghi ngờ, nợ dưới tiêu chuẩn và nợ có khả năng mất vốn thì bạn sẽ không bao giờ nhận được sự đồng ý cho vay từ các tổ chức tín dụng.  

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trả phí đầy đủ thì sau 05 năm hệ thống mới tiến hành xóa thông tin về bạn. Nghĩa là sau 5 năm bạn mới có thể vay tiền tại các tổ chức tín dụng. 

cách xóa nợ xấu cic

Có thể thấy rằng cách xóa nợ xấu CIC duy nhất là bạn phải tiến hành thực hiện các nghĩa vụ đối với khoản vay trước đó để tất toán cho ngân hàng. Khi này thông tin của bạn trên CIC sẽ được xóa, thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ nợ của bạn. Bạn không nên lựa chọn các dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC được quảng cáo hiện nay vì hầu hết sẽ không mang lại kết quả như mong muốn.  

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *