Giải đáp câu hỏi: Sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai?

Sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai? Theo các chuyên gia, không có thời điểm chuẩn mực nào khi sinh bao lâu thì phụ nữ có thể có con tiếp theo. Nhưng tất cả cần phải dựa vào thể trạng sức khỏe, khoảng cách sinh con trước đó, …. Bài viết dưới đây sẽ là chìa khóa để bạn trả lời câu hỏi đó.

Sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai?

Theo bộ y tế và dịch vụ nhân sinh tại Hòa Kỳ đã khuyến cáo các bà mẹ nên chờ ít nhất là 12 tháng rồi mới nên có em bé tiếp theo. Cùng với đó, tổ chức y tế thế giới ( WHO) cũng từng có khuyến cáo nên mang thai sau sinh 6 tuần được để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Những trường hợp phụ nữ bị sảy thai, băng huyết hay sinh mổ thì nên chờ lâu hơn để có thể có thời gian phục hồi hoàn toàn trước khi bắt đầu mang thai tiếp theo.

Ngoài ra bạn cũng cần trao đổi với các bác sĩ tại khoa sản về kế hoạch có thai của mình để các bác sĩ có thể tư vấn về sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai , điều đó sẽ dựa trên sức khỏe và cả ca sinh nở trước đó của bạn. Bạn cũng cần xem xét đến các vấn đề thực tế như mang thai có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú, mang thai quá sớm cũng ảnh hưởng đến sự an toàn của mẹ và bé. 

Bên cạnh việc sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai thì việc quan hệ sau sinh cũng là một số thắc mắc mà nhiều người mong muốn được giải đáp. 

sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai

– Trường hợp sinh con thường: Người  mẹ cần có thời gian để phục hồi được sức khỏe để lành được các vết thương tầng sinh môn và tử cung trở về kích thước và trạng thái như ban đầu. Nếu các mẹ phục hồi tốt mà không có biến chứng gì thì các mẹ có thể quan hệ vợ chồng ít nhất sau 6 tuần.

– Trường hợp phải sinh mổ: Ở đây người mẹ cần nhiều thời gian để lành vết thương hơn, do đó sẽ mất nhiều thời gian hơn 6 tuần. Sau khi tái khám, khả năng phục hồi cao, bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ về thời điểm quan hệ vợ chồng phù hợp nhất.

Vì sao sau sinh lại không nên có thai quá sớm? 

Dù bạn sinh thường hay sinh mổ, thì sau sinh cũng không nên có thai quá sớm bởi đây có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu bạn có thai quá sớm dưới 12 tháng sau sinh có thể có những hậu quả được liệt kê dưới đây:

Sảy thai và thai nhi phát triển chậm

Sau khi sinh bao gồm cả sinh mổ lẫn sinh thường thì tử cung, hệ thống nội tiết và các cơ quan trong cơ thể của người phụ nữ rất cần thời gian để phục hồi. Không chỉ vậy, bạn cũng cần dành nhiều thời gian để chăm sóc các bé mới sinh, việc này sẽ khiến bạn mệt mỏi và kiệt sức. Với tình trạng này sẽ khiến nguy cơ sảy thai cao, thai phát triển chậm, nhẹ cân và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và bé.

Biến chứng thai khi có tỷ lệ cao

Việc mang thai quá sớm sau sinh sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, bong nhau hay các biến chứng khác. Các mẹ sinh mổ, mang thai quá sớm trước 18 tháng sẽ có nguy cơ bị rách vết mổ, vỡ tử cung.

sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai

Ảnh hưởng đến tâm lý

Có thể nói sinh con quá liền nhau còn sẽ khiến bạn và gia đình rơi vào tình trạng mệt mỏi, gặp nhiều rắc rối. Ví dụ đơn giản như việc thu xếp để chăm sóc con cái hay vấn đề tài chính kinh tế ở mỗi gia đình. Những rắc rối này xảy đến khi không cân nhắc được khoảng cách bao lâu mới có con nên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn và gia đình.

Vì thế, muốn có thai sau sinh, bạn và bạn đời của mình cũng cần lên kế hoạch thật tốt gồm cả thể chất lẫn tinh thần.

Cho con bú có ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau sinh không? 

Khoa học đã chứng minh rằng sau sinh 6 tuần là phụ nữ có thể mang thai nếu quá trình rụng trứng xảy ra. Còn về thời điểm rụng trứng lại tùy thuộc vào cơ thể của người phụ nữ.

sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai

Khi cho con con bú các tác dụng ức chế khả năng làm rụng trứng, do đó có thể ngăn cản được việc chu kỳ kinh nguyệt trở lại. Tác dụng này có thời gian trong 6 tháng đầu sau khi sinh của người mẹ. Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý rằng việc gián đoạn cho con bé khi bé ngủ nhiều vào ban đêm nên sẽ ít bú, điều này sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại sớm. Vì thế, các mẹ đừng trông chờ quá nhiều vào biện pháp này mà cần sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả khác. Có thể sử dụng đến bao cao su, hay thuốc tránh theo kê theo liều đơn, hướng dẫn của bác sĩ.

Sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai? Câu trả lời là với những người có cơ thể khỏe mạnh thì chỉ mất 6 tuần là có thể có thai, tuy nhiên việc đó hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa, hình thức sinh con hay điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Ngoài ra, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn rõ ràng và chi tiết nhé.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *