Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?

Hiện nay có rất nhiều bà mẹ có câu hỏi ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?. Với máy móc công nghệ hiện đại, kỹ thuật siêu âm tiến tiến cho phép các bác sĩ có thể dự kiến ngày sinh với tỷ lệ chính xác cao nhất. Tuy nhiên, dự đoán ngày sinh có chuẩn hay không còn phụ thuộc vào yếu tố ngoại cảnh tác động hay từng cơ thể của mẹ bầu. 

Ngày dự sinh theo siêu âm là như thế nào?

Siêu âm là gì?

Siêu âm là một trong những giải pháp phổ biến nhất hiện nay, chúng được áp dụng để khám thai, xác định được tình trạng của thai nhi. Qua siêu âm, các bác sĩ cũng có thể dự kiến được ngày sinh cho mẹ bầu.

Ngày dự sinh là gì? 

Ngày dự sinh là ngày dự kiến sản phụ sẽ trở dạ và sinh con. Được tính từ khi bé vẫn còn ở trong bụng mẹ. Hiên nay, dự đoán sinh được dựa trên các phân tích cơ sở căn cứ của khoa học. Tính ngày dự sinh có tác dụng nhằm giúp bà bầu và gia đình có sự chuẩn bị về tâm lý, điều kiện tốt nhất để đón em bé khi chào đời.

ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không

Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Trong 3 tháng đầu, khi sản phụ đến siêu âm, các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả hình ảnh siêu âm đã đo đạc được để xem kích cỡ của thai nhi, đồng thời đoán tuổi của thai nhi theo tuần và tính tròn 40 tuổi để lấy được ngày dự sinh. Ngày dự sinh sẽ được tính dựa trên tuổi thai 40 tuần (cộng từ 7 ngày).

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không? 

Ngày dự kiến theo siêu âm là dựa trên những phân tích có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là sức khỏe của mẹ và các tác động bên ngoài.

Mức độ chính xác của ngày dự sinh theo siêu âm

Ngày dự sinh theo siêu âm tuy có độ chính xác cao nhưng không hẳn không có sai số. Có thể chênh lệch từ vài ngày đến một tuần. Cách tính tuổi thai theo siêu âm gần như chính xác nhưng việc sản phụ trở dạ sinh con vào lúc nào thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu thai nhi phát triển bình thường trong khi mẹ bầu khỏe mạnh thì ngày dự sinh sẽ tương đối chính xác.

Yếu tố ảnh hưởng đến ngày dự sinh

Các tính tuổi theo siêu âm có thể sẽ không chuẩn nếu mẹ bầu không nhớ được chính xác ngày cuối cùng của kỳ kinh cuối. Hay thai nhi phát triển ở mỗi sản phụ sẽ khác nhau. Vì thế, thường sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày dự kiến sinh khiến sản phụ trở dạ sinh con muộn hoặc sinh sớm hơn dự kiến như:

– Em bé phát triển chậm, bị sinh non hoặc nhẹ cân.

– Mẹ bầu có thể bị nhau thai tiền đạo, tiểu đường thai kỳ hay có các vấn đề liên quan đến sức khỏe dẫn đến hiện tượng sinh non.

– Cơ địa của thai phụ đặc biệt, không có dấu hiệu chuyển dạ, bị già thai khi đến ngày sinh.

– Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật bắt thai sớm hơn khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe của cả mẹ và bé.

ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không

Thời điểm nào dự tính sinh qua siêu âm là chuẩn nhất?

Trong 3 tháng đầu, siêu âm dự sinh sẽ có tỉ lệ chính xác cao. Đặc biệt ở tuần thứ 12 của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm thai nhi phát triển toàn diện nhất, các bác sĩ có thể đo đạc chính xác , dự tính được ngày sinh chuẩn nhất. 

Thai nhi có bị ảnh hưởng khi siêu âm nhiều không?

Sóng siêu âm có tác động xấu đến thai nhi không?

Sóng siêu âm có tác động ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, các bác sĩ cũng có khuyến cáo chỉ siêu âm vào những giai đoạn quan trọng nhất: 9 tuần để xác định tim thai, 12 tuần nhằm xác định tuổi thai, 16 tuần là thời gian để xác định dị tật thai nhi bằng đo độ mờ sau gáy, 22 tuần, 24 tuần,.. .. nhằm xác định sự phát triển của thai nhi có ổn định hay không. Các mẹ có thể dựa vào đó để ghi nhớ những mốc thời gian quan trọng đi khám thai định kỳ.

ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không

Một số cách khác để tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?  Như đã trình bày ở trên chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy có cách nào khác để xác định ngày dự sinh hay không?

– Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt trước đó của mẹ.

– Tính ngày dự sinh qua các nền tảng phần mềm trực tuyến

– Tính ngày dự sinh dựa trên ngày quan hệ tình dục.

Như vậy, ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?  Câu trả lời là tỷ lệ chính xác cao song còn cần xét trên nhiều phương diện như tình trạng sức khỏe mẹ bầu, yếu tố ngoại cảnh tác động. Ngày dự sinh theo siêu âm được áp dụng phổ biến nhất hiện nay, các bà mẹ vẫn thường căn cứ vào kết quả này để xác định từng giai đoạn phát triển của bé để có thể chuẩn bị được điều kiện tốt nhất đón bé chào đời.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *