Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30? Và đây là những chia sẻ hữu ích cho bạn

Tuổi 30 là độ tuổi không già không trẻ, độ tuổi mà người ta mong muốn nhất là có một công việc ổn định và một mái ấm gia đình để trở về. Sẽ thật hạnh phúc nếu mọi thứ đều như mong đợi. Nhưng không phải ai cũng may mắn như thế, đặc biệt là khi họ mất việc. Phải làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30? Dưới đây là một số chia sẻ có thể sẽ hữu ích cho bạn!

Thất nghiệp ở tuổi 30 có đáng sợ không?

Trong khi bạn bè hầu như đã có một cuộc sống ổn thỏa, thì bản thân vẫn đang loay hoay trong suy nghĩ làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30. Thất nghiệp ở tuổi 30 là áp lực của thành công đến chậm một bước so với bạn bè đồng trang lứa. Đó không chỉ là áp lực của cá nhân mà còn là áp lực của cả gia đình đè nặng lên vai họ.

làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30

Do vậy, họ nảy sinh tâm lý lo lắng, áp lực tài chính, stress kéo dài, rơi vào trầm cảm, ít tiếp xúc với mọi người… Đây là những ảnh hưởng tiêu cực mà việc thất nghiệp tuổi 30 mang đến. Nói đúng hơn, đó chính là khủng hoảng thất nghiệp tuổi 30. Ngoài ra điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng sống, sự phát triển của cả nền kinh tế và xã hội.

Tại sao thất nghiệp ở tuổi 30?

Thế nhưng sau những góc tối của việc thất nghiệp tuổi 30, đã bao giờ bạn nhìn lại và tự hỏi chính mình tại sao lại mất việc hay chưa? Đó có thể là những nguyên nhân sau đây:

  • Kinh nghiệm làm việc chưa đủ yêu cầu, chưa đạt hiệu suất như mong đợi.
  • Thời trẻ bị phân tâm bởi công nghệ, không nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình, lười biếng, hay trì hoãn.
  • Đứng núi này trông núi nọ, nhanh chán việc.
  • Làm việc thiếu khoa học, ấn tượng xấu trong mắt công ty.
  • Thiếu tiếng anh.
  • Thói quen sinh hoạt không tốt, không theo kịp văn hóa công ty.
  • Quá sợ hãi để xin lời khuyên làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra còn một số nguyên do khách quan như: chuyển nhà, sinh con, lập gia đình… 

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30

Vậy phải làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30? Chúng ta không thể kiểm soát được việc đó không diễn ra nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách mình đối diện với nó. Đừng để cuộc khủng hoảng này khiến bạn mất niềm tin đi tìm một công việc mới nhé. Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn bắt đầu lại cuộc sống mới của mình:

Ngừng bào chữa và tìm giải pháp cho chính mình

Một trong số những điều không nên nhất mà chúng ta vẫn hay làm đó là đổ lỗi cho hoàn cảnh. Điều đó sẽ rất tốn thời gian của bạn. Thôi biện minh tại vì thế này, tại vì thế kia, bạn nên tự đưa ra quyết định mới xem nên bắt đầu lại từ đâu. Vấp ngã ở đâu hãy đứng lên ở đó. Đừng đứng yên một chỗ quá lâu.

làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30

Độc lập trong suy nghĩ

Thất nghiệp rất dễ khiến bạn rơi vào vùng an toàn. Nhưng liệu bạn có thể dựa vào phúc lợi xã hội bao lâu? Bạn có thể dựa dẫm gia đình trong bao lâu nữa? Người thân của bạn sẽ ra sao? Thay vào đó, hãy đặt ra mục tiêu mới và bắt đầu cố gắng. Tuy chậm hơn so với con đường dự kiến của bạn, nhưng chưa bao giờ là quá muộn.

Cân bằng cảm xúc của chính mình

Lo lắng và chán nản có thể khiến bạn trở nên cáu gắt với người xung quanh. Điều đó chỉ làm giảm sự tập trung của bạn và ngăn cản bạn có được công việc mới mà thôi! Do đó hãy làm chủ cảm xúc của mình để sống một cuộc sống mới.

làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30

Ngừng từ chối và thiết lập mục tiêu

Bất kỳ công việc mới nào cũng có thể là cơ hội dành cho bạn, vì thể đừng chối từ nó cho đến khi bạn thực sự tìm được việc mình yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn trang trải được các khoản chi tiêu trước mắt. Hãy đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho mình trong vòng 5 năm tới, 10 năm tới… 

Làm thế nào để xin việc ở tuổi 30

Xác định đam mê của bạn

Đam mê rất quan trọng, chính nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn.Hãy nghĩ đến thứ bạn thực sự muốn làm. Sự yêu thích sẽ thúc đẩy bạn làm.

Điểm mạnh và điểm yếu của bạn thân là gì?

Rất có thể công việc hiện tại của bạn không ổn định là do bạn chưa hiểu được thế mạnh của bản thân. Vì vậy, hãy nghiêm túc nghĩ về nó. Từ đó bạn có thể tìm thấy công việc phù hợp hơn với mình, bên cạnh đó nắm được kỹ năng nào mình còn thiếu để cải thiện thêm.

Công việc trong mơ của bạn là gì?

Dĩ nhiên việc lựa chọn công việc bao giờ cũng gắn với mục tiêu dài hạn. Hãy nhìn xa hơn về công việc đó, và vạch ra kế hoạch cụ thể. Có thể đó sẽ là một bước ngoặt lớn trong đời bạn nếu bạn liệt kê các khả năng để hiện thực hóa nó.

Lên kế hoạch tìm công việc mới

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30? Đó chính là lên kế hoạch để tìm công việc mới. Bạn có thể học thêm một số kỹ năng, hay sắp xếp thời gian, công việc ở nhà… tất cả mọi sự chuẩn bị của bạn đều mang ý nghĩa thiết thực. Hãy dành thời gian để tổ chức lại cuộc sống của mình.

Cuối cùng, thay vì lo lắng làm thế nào khi thất nghiệp ở tuổi 30, hãy cho mình một cơ hội để cố gắng, hãy can đảm với niềm đam mê của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *