Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh theo quy định là bao nhiêu?

Quyền sở hữu đất luôn là vấn đề nóng nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Vậy bạn đã biết diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Thông tin cần biết về diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh

Xét trên phạm vi cả nước, việc cấp sổ đỏ cho cá nhân được xem xét dựa trên nhiều yếu tố như quỹ đất, kế hoạch quy hoạch, sử dụng đất, sự phát triển của kinh tế tại mỗi tỉnh. Chính vì vậy diện tích tối thiểu được cấp sổ tại mỗi tỉnh, thành phố cũng có mức quy định khác nhau.

Về diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh được căn cứ theo quyết định số 60/2017/QĐ-UBND về việc “Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa”. Theo quyết định này, thành phố Hồ Chí Minh được chia làm 3 khu vực khác nhau, mỗi khu vực sẽ có kích thước khác nhau để đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Cụ thể như sau:

dien tich toi thieu de cap so do tai thanh pho ho chi minh

Khu vực 1 cần có diện tích tối thiểu trên 36m2, chiều rộng mặt tiền của mảnh đất từ 3m trở lên mới được quyền cấp sổ đỏ. Các quận được xếp vào khu vực 1 gồm có quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Phú, các quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 8, quận 10 và quận 11.

Khu vực 2 cần có diện tích tối thiểu là trên 50m2, chiều rộng mảnh đất từ 4m trở lên. Các quận thuộc khu vực 2 gồm có quận 2, quận 7, quận 9, quận 12, quận Thủ Đức và quận Bình Tân.

Khu vực 3 diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh cần có diện tích trên 80m2, chiều rộng mặt tiền phải từ 5m trở lên. Các huyện thuộc khu vực 3 gồm có huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ.

dien tich toi thieu de cap so do tai thanh pho ho chi minh

Quy định khu vực được dựa trên quỹ đất ở từng địa điểm, quận, huyện khác nhau để đưa ra mức hợp lý và tối ưu nhất.

Trường hợp đặc biệt đối với diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh 

Trong một số trường hợp, dù không đáp ứng được các tiêu chuẩn trong quyết định số 60 của Ủy ban nhân dân ngày 5.12.2017 của thành phố Hồ Chí Minh nhưng mảnh đất vẫn được cấp sổ đỏ. Các trường hợp đặc biệt được đặc cách cấp sổ đỏ dù không đủ diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh phải đáp ứng được những điều kiện sau:

Mảnh đất có diện tích nhỏ hơn diện tích trong quy định vẫn đang được sử dụng, có đầy đủ các điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

dien tich toi thieu de cap so do tai thanh pho ho chi minh

Mảnh đất này được mua, bán, hình thành trước khi có quyết định về diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó nếu mảnh đất đang sử dụng đã có sổ đỏ nhưng tự được chia tách thành nhiều mảnh nhỏ hơn. Trong đó có tối thiểu một mảnh có diện tích nhỏ hơn quy định thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với trường hợp này, nếu muốn đủ điều kiện cấp sổ đỏ cần gộp mảnh đất có diện tích nhỏ này với mảnh đất khác để có đủ diện tích theo điều kiện trong quy định.

Việc nắm vững được các thông tin về diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp bạn đọc đưa ra quyết định đúng đắn khi mua đất hay muốn tách đất thành các thửa nhỏ hơn. Có thể thấy việc sở hữu đất chung sổ sẽ gặp nhiều bất lợi khi bạn muốn tách đất để bán hay kinh doanh. Hi vọng bạn đọc đã có thêm cho mình những hiểu biết nhất định xoay quanh vấn đề này. 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *