Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề có bị phạt không?

Trong quá trình xây dựng nhà mới, không may nhà bạn gây ảnh hưởng đến nhà liền kề dẫn đến tình trạng sụt nền, lún nền hoặc gây nứt, đổ tường? Bạn băn khoăn không biết liệu có thể bị phạt không, mức phạt là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu đáp án cho câu hỏi  “Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề có bị phạt không” ngay trong bài viết này.

Lý do xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề 

Không phải quá trình xây dựng nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến nhà liền kề. Tình trạng này chỉ xảy ra tại một số khu vực do vấn đề địa chất gây nên, đặc biệt là ở một số thành phố lớn có mật độ nhà cao tầng nhiều nhưng lớp nền địa chất lại không vững chắc. Lớp nền địa chất không chắc do nguyên nhân trong lớp nền có một lớp bùn sâu bên dưới vì vậy gây ảnh hưởng đến móng nhà trong quá trình xây dựng.

xay dung nha lam anh huong den nha lien ke

Móng nhà là một  trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự bền vững của một ngôi nhà. Nếu móng nhà yếu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Không chỉ vậy sau nhiều năm xây dựng chỉ cần có một lực nhỏ tác động cũng có thể làm ảnh hưởng đến ngôi nhà nếu móng không vững chắc.

Tương tự quá trình tháo dỡ nhà cũng có thể khiến ảnh hưởng đến công trình cũ do sự sụt lún của nền đất. 

Với những lý do trên xây dựng nhà hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến nhà liền kề. Thông thường tình trạng thường xuyên xảy ra khi xây dựng nhà là:

  • Khiến nhà liền kề bị nứt tường, đổ tường hoặc vách tường bị thấm nước
  • Gây sụt lún nền nhà liền kề
  • Gây tình trạng hở dầm móng, ảnh hưởng nghiêm trọng lên kết cấu nhà liền kề.

Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề có bị phạt không?

Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người trong quá trình xây dựng nhà. Bởi việc gây ảnh hưởng đến kết cấu nhà liền kề khiến nhiều người cảm thấy lo lắng.

Theo quy định trong luật Việt Nam việc xây dựng làm ảnh hưởng đến nhà liền kề hoàn toàn có thể bị phạt, mức phạt tùy thuộc vào mức độ gây ảnh hưởng. Mức phạt cho một số tình trạng như sau:

Phạt tiền 3 triệu – 5 triệu đồng khi tình trạng ảnh hưởng xảy ra tại nông thôn

Phạt tiền 15 triệu – 20 triệu đồng khi tình trạng ảnh hưởng xảy ra tại đô thị

Phạt tiền 20 triệu – 30 triệu đồng với công trình có báo cáo kinh tế kỹ thuật hoặc có lập dự án.

xay dung nha lam anh huong den nha lien ke

Lưu ý giúp hạn chế tình trạng  xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Để hạn chế tối đa tình trạng gây ảnh hưởng đến nhà liền kề cũng như giảm thiểu nguy cơ gây nguy hiểm cho nhà liền kề một số biện pháp nên sử dụng là:

Đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định trong quá trình xây dựng: Trong quá trình xây dựng có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho công trình. Các quy định như đảm bảo khoảng cách, đảm bảo độ cao,… cần được tuân thủ.

Tiến hành khảo sát địa chất trước khi tiến hành xây dựng: Yêu cầu đầu tiên khi tiến hành xây dựng là cần tiến hành khảo sát địa chất để có thể có được thông tin sơ bộ về hiện trạng của các ngôi nhà xung quanh, hạn chế sự gây ảnh hưởng trong quá trình xây dựng.

Theo dõi cẩn thận trong quá trình xây dựng: Điều này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện hư hại trong quá trình xây dựng, hạn chế tối thiểu mức độ ảnh hưởng.

Quá trình làm móng phù hợp: Móng nhà là yếu tố quan trọng nhất hạn chế sự ảnh hưởng lên công trình dưới tác động của ngoại lực. Việc gia công móng tốt sẽ giúp bảo vệ công trình an toàn hơn.

xay dung nha lam anh huong den nha lien ke

Đây là 4 lưu ý quan trọng trong quá trình xây dựng giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến công trình xung quanh đồng thời giúp bạn giảm nỗi lo bị phạt khi xây dựng nhà.

Hy vọng với những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết  sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mức phạt khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề đồng thời có được những biện pháp cần thiết để hạn chế sự rủi ro trong quá trình xây dựng.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *