Văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 chuẩn nhất

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến với bạn đọc văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 chuẩn nhất. Hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Theo phong tục cũng như truyền thống văn hóa từ xa xưa của ông cha ta thì vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng các gia đình Việt thường sẽ sắm đồ lễ để thực hiện các nghi thức cúng Thổ công trong nhà, đặc biệt hơn cả là đối với các hộ làm ăn kinh doanh thì việc này cũng rất quan trọng. 

Văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 có ý nghĩa gì?

Từ trước đến nay phong tục khấn vái tổ tiên vào các ngày như rằm hoặc mùng 1 được xem là các tục lệ từ lâu đời của người Việt, chúng đã được lưu giữ và truyền qua nhiều đời. Trước khi hiểu rõ văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 chuẩn nhất thì bạn cũng nên biết được ý nghĩa của bài văn khấn như thế nào đúng không? Người ta sẽ có quan niệm rằng nếu chúng ta cúng vào những thời điểm như này sẽ mang cho bản thân và gia đình những ý nghĩa ý tốt đẹp nhất.

văn khấn thổ công ngày mùng 1

Nếu bạn cúng vào ngày mùng 1 hàng tháng thì với ngày này người ta còn có tên gọi khác là ngày sóc hay là ngày đầu tiên trong tháng. Nếu bạn cúng vào ngày này thì gia chủ sẽ có được một tháng đầy sự thuận lợi và may mắn, công việc sẽ trở nên thành công và suôn sẻ hơn.

Cần sắm lễ vật gì khi cúng Thổ Công?

Ngoài vấn đề là văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 chuẩn thì việc bạn chuẩn bị lễ vật để cúng Thổ Công vào ngày mùng 1 ra sao cũng không kém phần quan trọng. Thông thường mâm lễ để cúng Thổ Công sẽ phải đầy đủ bao gồm cả lễ chay và lễ mặn, các bạn cần liệt kê ra và chuẩn bị sao cho đầy đủ nhất nhé!

Với mâm lễ cúng chay sẽ bao gồm hương, hoa tươi, rượu trắng, trầu cau cùng với nước lọc. Ngoài ra vàng mã, trái cây bánh kẹo cũng là những lễ vật không thể thiếu. Với trái cây bạn có thể chọn chuối, táo, dưa hấu cùng một hộp bánh.

Còn với cúng lễ mặn thì sẽ bao gồm hương, hoa tươi, trầu cau và rượu trắng. Ngoài ra bạn cũng phải chuẩn bị thêm nước lọc, đồ vàng mã, thịt luộc (bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thịt gà hoặc thịt lợn đều được nhé), một số món mặn khác như món xào, món canh hoặc món luộc, món hấp, …

Văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 đúng chuẩn nhất

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ về mặt lễ vật thì người khấn sẽ nên học thuộc các bài khấn trong đó có văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 để thực hiện đọc lên. Nếu trong trường hợp các bài khấn quá dài mà bạn không thể nào nhớ hết được thì cũng có thể chép ra giấy và đọc cũng được nhé! Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ chính là phải thành tâm khi ấy những điều bạn mong muốn và cầu nguyện mới có thể thực hiện được.

văn khấn thổ công ngày mùng 1

Dưới đây sẽ là một bài văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo nhé!

Nam mô A Di Đà Phật! (thông thường bạn sẽ phải lặp lại câu này 3 lần ở đầu bài khấn nhé!)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (thực hiện cúi đầu và lạy 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật cùng với Chư Phật mười phương.

Con một lòng thành tâm kính lạy Hoàng thiên cùng Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con một lòng thành tâm kính lạy ngài Đông Thần Quân trên cao

Con một lòng thành tâm cúi xuống kính lạy ngài Bản gia và thổ địa Long Mạch

Con một lòng thành tâm kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ và Phúc đức Tôn thần

Con một lòng thành tâm kính lạy ngài tiền hậu và địa chủ tài thần

Con một lòng thành tâm kính lạy các ngài Tôn thần hiện đang cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con tên là …… hiện đang ngụ tại ………

Hôm nay là nhằm vào ngày/ tháng/ năm âm lịch tín chủ của con với lòng thành tâm của mình sửa biện hương và hoa lễ vật, kim ngân trà quả và tự mình đốt nén hương thơm dâng lên các ngài. Chúng con một lòng thành tâm dâng lên các ngài: Ngài Kim Niên hiện đang đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng và Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh và Táo phủ Thần quân cùng ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ cùng ngài Phúc đức chính thần và các vị Tôn thần trên cao hiện đang cai quản trong khu vực này. Một lòng thành tâm cúi xin các Ngài nghe thấu những lời nguyện cầu và thương xót cho tín chủ hiện giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành của con, thụ hưởng lễ vật và phù trì cho tín chủ chúng con toàn thể gia an lạc công việc được hanh thông. Người người trên thế gian được bình an, lộc tài được tăng tiến, tâm đạo được mở mang, sở cầu mọi điều tất ứng, sở nguyện mọi thứ đều tòng tâm.

Chúng con xin lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ và cúi xin ơn trên được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (nhắc lại câu nói 3 lần và sau đó nhận 3 lạy).

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cũng như hướng dẫn bài văn khấn Thổ Công ngày mùng 1 như thế nào là chuẩn xác nhất. Hy vọng với sự chia sẻ của chúng tôi bạn có thể chủ động hơn trong việc cúng bái Thổ công của nhà mình vào ngày mùng 1 nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *