Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ 

Tình trạng chưa có sổ đỏ nhưng vẫn tiến hành chuyển nhượng chung cu diễn ra khá nhiều khi nhu cầu nhà đất ngày càng tăng cao. Việc này luôn kèm theo rất nhiều rủi ro nên các bên phải nắm rõ những thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ để hạn chế tối đa trường hợp không may. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông xoay quanh vấn đề này cho các bạn tham khảo. 

Quy định về chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ 

Trước tiên, bạn nên hiểu sổ đỏ là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào. 

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là cơ sở pháp lý để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào đó cấp đất cho người sử dụng đất hợp pháp. Đây là văn bản chứng minh quyền sở hữu đất hợp pháp của người sử dụng đất. 

thu tuc chuyen nhuong chung cu chua co so do

Giao dịch chuyển nhượng chung cư phải có thủ tục sang tên sổ đỏ từ bên bán cho bên mua.

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ chính là hình thức giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai. Việc chuyển nhượng này được quy định: 

– Nếu hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê nhà hình thành trong tương lai. 

– Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng sẽ được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của bên mua, bên thuê với nhà đầu tư

– Chủ đầu tư có trách nhiệm tạo điều kiện cho hai bên và không được thu bất kỳ khoản phí nào trong việc chuyển nhượng hợp đồng 

– Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng cuối cùng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Điều kiện để chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ 

thu tuc chuyen nhuong chung cu chua co so do

Việc sang tên sổ đỏ trong giao dịch chuyển nhượng chung cư là bắt buộc nhưng cũng có những trường hợp không cần có sổ đỏ. Trường hợp này phải là thỏa mãn 1 trong các điều kiện:

–  Mua bán, thế chấp chung cư hình thành trong tương lai

– Các tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương 

– Mua bán, thuê mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu của Nhà nước; bán nhà ở quy định pháp luật 

– Cho thuê hoặc ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở 

– Thừa kế nhà ở 

– Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở( bao gồm trường hợp nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) 

Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ 

thu tuc chuyen nhuong chung cu chua co so do

– Hồ sơ bao gồm: 

+ Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư 

+ Bản chính hợp đồng mua bán chung cư đã ký với chủ đầu tư 

+ Giấy tờ tùy thân( Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu)

+ Các giấy tờ liên quan 

– Thủ tục chuyển nhượng 

+ Bước 1: 

Lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư theo quy định của pháp luật. 

Bạn cần công chứng, chứng thực nếu bên bán không phải là tổ chức chuyên về kinh doanh bất động sản.

+ Bước 2: 

Các bên thực hiện nghĩa vụ nộp phí, thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế trong vòng 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng

+ Bước 3: 

Nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng 

5 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư. Trong đó 1 bản là của bên chuyển nhượng

Bản chính hợp đồng mua bán chung cư đã ký với chủ đầu tư 

Biên lai đã nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư hoặc giấy tờ chứng minh việc miễn thuế theo đúng quy định của pháp luật( nếu có)

Bản sao có chứng thực hoặc bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu

Trong thời hạn 5 ngày, chủ đầu tư làm việc và ký vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư. Sau đó giao lại các giấy tờ sau cho bên nộp hồ sơ: 

2 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán đã có xác nhận của chủ đầu tư, gồm 1 bản của bên chuyển nhượng và bản còn lại của bên nhận chuyển nhượng 

Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại và bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó 

Biên lai đã nộp thuế hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thuế theo quy định của pháp luật 

+ Bước 4: 

Chủ đầu tư cung cấp văn bản xác nhận những thay đổi trên hợp đồng mua bán, bao gồm chủ thể và số tiền còn lại phải thanh toán theo hợp đồng. 

thu tuc chuyen nhuong chung cu chua co so do

Bên bán lập biên bản bàn giao toàn bộ hóa đơn, chứng từ cho bên mua và bàn giao chung cư nếu đã có.

+ Bước 5: 

Bên bán làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bên mua. Việc này phải làm trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao chung cư cho bên mua. 

Trường hợp bên mua có sẵn văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì bên bán không cần thực hiện bước này. 

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cơ bản liên quan đến thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ đỏ. Các bạn đọc nên chú ý để tránh thiếu sót trong quá trình giao dịch nhé. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức thật hữu ích cho công việc của mình. 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *