Tìm hiểu những tác hại của mè đen đối với người sử dụng

Mè đen là một trong những hạt bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người và được xem như là thuốc quý. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách thì mè đen lại sẽ mang tới tác hại không tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay những tác hại của mè đen ở bài dưới đây nhé. 

Tìm hiểu những tác hại của mè đen đối với người sử dụng

tác hại của mè đen

Mè đen mang lại nhiều lợi ích lớn, không những là 1 món ăn bổ mà còn là 1 vị thuốc quý. Mè đen là loại nguyên liệu chứa nhiều vitamin cùng với hàm lượng dồi dào những chất khoáng tự nhiên khác như là magie, phốt pho, canxi, sắt,  mangan, đồng, kẽm, vitamin B6, axit folic,chất xơ, thiamin, protein và tryptophan.

Từ xa xưa, mè đen được gọi là hắc chi ma, có tính bình với công dụng dưỡng huyết, ích khí lực, bền gân cốt, bổ ngũ tạng, hư nhược, sáng mắt…Ngoài ra, dầu hạt mè còn được dùng để chữa trị táo bón, nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng mè đen trong thực đơn sẽ mang lại nhiều tác hại của mè đen  không mong muốn tới sức khỏe con người như là: 

Giảm hấp thụ một vài chất dinh dưỡng

Trong mè đen có chừng 5,36% axit phytic (là thành phần không có giá trị chất dinh dưỡng), làm giảm hấp thụ 1 số chất quan trọng như là sắt, canxi, magie, kẽm… gây thiếu chất là nguyên do gây ra nhiều chứng bệnh cho con người.

Trọng lượng cơ thể không ổn định

Hạt vừng tuy nhẹ nhưng lại chứa hàm lượng calo và chất béo bão hòa cao. Chỉ 100g hạt vừng là đã chứa tới 590 calo, 8g chất béo bão hòa tương ứng với 40% lượng chất béo cần thiết cho mỗi ngày. Vì thế, kết hợp ăn vừng trong khẩu phần ăn sẽ làm cho trong lượng cơ thể dễ bị mất kiểm soát.

Ung thư đại tràng

Thường xuyên sử dụng mè đen với số lượng nhiều có thể khiến bạn bị ung thư đại tràng. Các nhà chuyên gia đã chỉ ra rằng, ăn nhiều hơn 15 ng (nanogam) mè hàng ngày sẽ khiến nguy cơ mắc ung thư đại tràng nhanh và nguy hiểm hơn.

Rối loạn hệ tiêu hóa

Theo các chuyên gia, mè đen có tính nhuận tràng rất tốt. Điều này đồng nghĩa là nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn tới hiện tượng phân lỏng, thậm chí là tiêu chảy. Vì thế, hãy cố gắng chỉ sử dụng mè đen trong 1 giới hạn nhất định để đảm bảo cho sức khỏe.

Gây dị ứng

Dị ứng là phản ứng thông thường khi ăn nhiều mè. Nếu là người nhạy cảm với mè, bạn sẽ bị những loại dị ứng khác nhau như là bị tiêu hóa, hen suyễn viêm mũi, chảy nước mũi  khi thức ăn được chế biến chủ yếu là từ mè hoặc có chiết xuất từ mè.

Phát ban

Hạt mè cũng có thể gây phát ban trên da. Nếu ăn quá nhiều những sản phẩm được cho thêm mè, trên da bạn có thể sẽ có những hiện tượng phát ban, mẩn đỏ và ngứa.

Rụng tóc

Nhiều người sử dụng mè đen để có 1 mái tóc suôn mượt, tuy nhiên nếu dùng quá liều có thể dẫn tới kết quả ngược lại. Nó gây mất cân bằng về nội tiết tố, làm cho da đầu nhờn và khô tóc. Vì vậy, tóc rụng nhiều, thậm chí là có thể dẫn tới hói đầu.

Cách dùng mè đen đúng cách:

  • Chỉ do ăn mè đen quá nhiều và không đúng cách mới gây ra những tác hại trên, theo chuyên gia khuyến cáo thì mỗi ngày nên ăn từ 15 tới 20g là đủ.
  • Nên rang mè chín để có mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hoá và đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Một vài đối tượng không nên dùng mè đen như là: Người có huyết áp thấp, bụng yếu, người có đông máu cao, viêm tắc tĩnh mạch, người đang trong thời gian điều trị với glycosid tim, bệnh sỏi thận, phụ nữ có thai ở giai đoạn 3 tháng đầu.

Trên đây là những tác hại của mè đen nếu bạn dùng không đúng cách. Vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông minh để chọn lựa được những loại thực phẩm uy tín, có cách chế biến và định lượng chính xác các bạn nhé.

Công dụng của mè đen đối với sức khỏe

tác hại của mè đen

Ngoài những tác hại thì mè đen cũng có những tác dụng nổi bật mà bạn nên biết. 

Giàu chất chống oxy hóa

Tất cả loại mè đều chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể nhưng ở mè đen thì là loại chứa nhiều loại chất chống oxy hóa nhất.

Stress oxy hóa lâu dài dễ gây ra nhiều bệnh mãn tính như là bệnh tiểu đường, bệnh tim và cả ung thư,… Mè đen có chứa chất chống oxy hóa, đóng vai trò ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương của tế bào trong cơ thể bạn, từ đó ngăn mầm bệnh mãn tính xuất hiện.

Theo như nghiên cứu của National Library of Medicine thì hạt mè đen chứa chất chống oxy hóa ở những hạt nảy mầm cao hơn là những hạt chưa nảy mầm.

Giảm huyết áp

Cao huyết áp là nguyên nhân gây nên bệnh về tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu của National Library of Medicine chỉ ra hạt mè đen chứa rất nhiều magie giúp làm giảm huyết áp, khi dùng 2.5 gram mè đen mỗi ngày trong 4 tuần sẽ giúp làm giảm huyết áp đáng kể.

Đối với những người bị cao huyết áp thì có thể tích cực dùng mè đen, tuy nhiên cần phải tuân thủ liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất.

Tổng kết

Trên đây là những tác hại của mè đen mà mình muốn chia sẻ để bạn đọc có thể biết được. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng loại nguyên liệu này một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *