Hướng dẫn cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn chính xác nhất

Trong xây dựng, khoảng cách xà gồ cho mái tôn nếu không được tính toán một cách cẩn thận, kỹ lưỡng, chính xác thì sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho công trình sau một thời gian sử dụng. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không cùng nhau tìm hiểu bài viết này để có thể biết thêm cách tính xà gồ mái tôn cũng như những kiến thức bổ ích khác liên quan đến xây dựng.

khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Hiểu như thế nào về khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn chính là việc bố trí xà gồ mái tôn chuẩn giúp cho quá trình nâng đỡ cho phần mái phía trên được đảm bảo một cách an toàn, chắc chắn để có thể nâng đỡ tốt cho mái.

Nếu phần khoảng cách này không được tính toán một cách cẩn thận, kỹ lưỡng thì sẽ dẫn đến nhiều lỗi trong quá trình thi công và phải tháo ra đóng lại sẽ tốn rất nhiều thời gian. Do tính khoảng cách không chính xác nên sau một thời gian sử dụng, tôn sẽ nhanh chóng bị hỏng.

Việc lắp đặt xà gồ lợp mái tôn theo đúng kích thước, kỹ thuật cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của mái tôn đặc biệt liên quan đến khả năng chống chịu với thời tiết, thiên nhiên khắc nghiệt, ảnh hưởng đến chất lượng của công trình ngày khoảng thời gian đầu sử dụng chứ chưa cần tính đến chuyện lâu dài.

Việc tính khoảng cách một cách cẩn thận cũng giúp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và sử dụng.

Nếu như bạn đã đảm bảo được chất lượng ngay từ những bước đầu tiên thì chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí sửa chữa lớn đồng thời cũng giúp đảm bảo tuổi thọ cho mái tôn xuyên suốt quá trình sử dụng.

khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Các yếu tố cần thiết trong việc xác định khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Độ dốc cũng như độ dày của vật tự sẽ quyết định đến khoảng cách của xà gồ mái tôn.

Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn chủ yếu phụ thuộc vào độ dày vật liệu cấu tạo mái gồm xà gồ, kèo và tôn lợp.

Độ dốc mái được xem như tiền đề quyết định để có thể chuẩn bị vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp. Độ dốc của mái tôn phụ thuộc khá nhiều vào chiều dài mái đổ mái cần thoát nước. Tùy vào việc nhà thầu lựa chọn mái tôn nào để sử dụng cho công trình bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôn khác nhau để có thể giảm độ dốc của mái, lưu lượng mưa cũng như tính thẩm mĩ.

Hướng dẫn tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn

khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Công thức tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn như sau:

Trong trường hợp độ dốc mái là tối thiểu thì xà gồ mái cần có yêu cầu phải thật phẳng, phần úp nóc trên mái cũng như các điểm chồng nối tôn cần được xử lý một cách chặt chẽ, khéo léo để tránh trường hợp bị rò rỉ nước trong và sau quá trình sử dụng.

Để có thể thoát nước một cách dễ dàng, mái cần có độ dốc nhất định. Độ dốc mái được xác định bằng cách tính từ điểm cao nhất cho đến điểm thấp nhất của mái tôn. Độ dốc mái lớn hay nhỏ sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào vật liệu cấu thành nên mái. Bên cạnh đó cũng có một số yếu tố tác động khác như thời tiết, khí hậu và đặc biệt là nguồn kinh phí.

Tùy theo từng công trình mà sẽ có độ dốc phù hợp khác nhau. Độ dốc mái tối thiểu sẽ khoảng >15% để có thể đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ cho công trình.

Bên cạnh đó còn có các thông số của nguyên vật liệu khác như:

  • Mái lợp fibro xi măng có độ dốc được xác định khoảng 30 – 40%.
  • Mái lợp tôn múi gồm các loại như tôn 5 sóng, 9 sóng, tôn giả ngói, tôn cách nhiệt,… với độ dốc được xác định là khoảng 15 – 25%.
  • Mái lợp ngói được xác định độ dốc trong khoảng 50 – 60%.
  • Mái lợp bê tông, cốt thép sẽ có độ dốc trong khoảng 5 – 8% là hợp lý.

Tầm quan trọng của xà gồ

Xà gồ là vật liệu thường được ứng dụng để làm mái, khung cho các công trình.

Đối với công trình, nhà xưởng nếu quan sát chúng ta cũng có thể thấy xà gồ được dùng để làm khung, còn đối với công trình xây nhà kho thì xà gồ được sử dụng để làm kèo thép.

Giúp tang độ cứng, chắc cho tầng mái của công trình.

Xà gồ được xem như bộ phận khá quan trọng của một công trình bởi độ bền, cứng, chắc và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết, khí hậu.

khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến khoảng cách xà gồ cho mái tôn. Có thể thấy việc tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng của công trình trong quá trình thi công cũng như độ bền trong quá trình sử dụng. Do đó, khoảng cách này luôn phải xem xét, tính toán một cách cẩn thận, kỹ lưỡng để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình thi công.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *