Lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Trong thời đại hiện nay, kinh doanh, mua bán, sang nhượng bất động sản đang là một ngành nghề hot và thu hút được nhiều người tham gia. Khi mua bán bất động sản một trong những lưu ý cần quan tâm là làm hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vậy cần lưu ý gì khi làm loại hợp đồng này? Thông tin sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Hiểu như thế nào về hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Trong quá trình sang nhượng, mua bán đất người bán và người mua sẽ cần sử dụng một loại hợp đồng đó là hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là loại hợp đồng được sử dụng khi hai bên tiến hành đặt cọc một phần để xác nhận tính pháp lý của quá trình mua bán trước khi tiến hành thanh toán 100%.

Bởi vì bất động sản thường có trị giá lớn nên giá trị đặt cọc khi mua bán sẽ cao vì vậy việc sử dụng hợp đồng đặt cọc là rất cần thiết. Hợp đồng đặt cọc sẽ giúp nâng cao sự ràng buộc và tính pháp lý khi tiến hành mua bán

hop dong dat coc chuyen nhuong quyen su dung dat

Nội dung cần thiết của hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi tiến hành làm một hợp đồng đặt cọc, nội dung hợp đồng cần đảm bảo phải có các thông tin cần thiết để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên. Những nội dung cần thiết bao gồm các nội dung sau:

Thông tin về người chuyển nhượng và người mua bao gồm có: họ tên, số chứng minh thư/ căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại liên hệ.

Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên có liên quan: đây là yêu cầu bắt buộc để xác định được quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên. Chính vì vậy cần đặc biệt chú ý các điều khoản để đảm bảo sự minh bạch, công bằng và rõ ràng.

Giá chuyển nhượng đã được thỏa thuận, hình thức thanh toán.

Cách giải quyết mâu thuẫn (nếu có).

Hợp đồng lập thành mấy bản? do những bên nào giữ. hợp đồng

Ngày tháng năm thành lập hợp đồng

Yêu cầu khi các bên phá vỡ hợp đồng, mức bồi thường hợp đồng

hop dong dat coc chuyen nhuong quyen su dung dat

Lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi tiến hành lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn đọc cần lưu ý 3 điều dưới đây. Việc nắm được các lưu ý này sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn, đảm bảo đúng pháp luật và quy trình chuyển đổi sẽ thuận tiện, nhanh chóng hơn.

hop dong dat coc chuyen nhuong quyen su dung dat

Lưu ý 1:

Giấy tờ cần thiết cho việc chuyển nhượng phải được kiểm tra kĩ về nội dung, thông tin của mảnh đất, người chuyển nhượng. Hiện nay giấy tờ nhà đất giả đang xuất hiện phổ biến, nhiều người mua đã bị lừa. Vì vậy cần tỉnh táo để bảo vệ tài sản của mình.

Lưu ý 2:

Khi tiến hành lập hợp đồng, bạn cần kiểm tra thông tin về họ tên, số chứng minh thư/ số căn cước, địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Đây là những nội dung quan trọng, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối để có thể có giá trị trước pháp luật khi cần giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp.

Lưu ý 3: 

Mảnh đất được chuyển nhượng cần đảm bảo không có sự tranh chấp, quyền sở hữu đất được xác định rõ ràng. Khi chuyển nhượng cần có mặt đầy đủ những người sở hữu mảnh đất này. Nếu trong trường hợp không xác định rõ ràng về quyền sở hữu cần xem xét cẩn thận trước khi đặt cọc.

Đọc đến đây bạn đọc đã nắm được những lưu ý cần biết xoay quanh việc lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chúc bạn sẽ có quá trình mua bán, chuyển nhượng nhanh chóng và suôn sẻ. 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *