Độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không?

Độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không? Đây là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ mang bầu khi đi khám và có kết quả trả về nên rất phân vân, không biết rằng liệu con mình có khỏe mạnh không?  Bạn đừng lo lắng quá, bài viết sau sẽ là câu trả lời chi tiết cho bạn.

Khi nào nên xét nghiệm độ mờ da gáy?

Các mẹ lưu ý khi xét nghiệm hay siêu âm độ mờ da gáy cần phải được thực hiện khi thai nhi đang ở các tuần từ khoảng 11-14. Những ngày cuối cùng các mẹ có thể tiến hành siêu âm là khi thai đã được 13 tuần 6 ngày tuổi, bởi lúc này cơ quan ở cổ trẻ vẫn còn hiện rõ.

Tỷ lệ em bé mắc các hội chứng nhiễm sắc thể bất thường sẽ được tổng hợp dựa trên độ mờ của da gáy, tuổi của người mẹ, tuổi thai nhi hay các kết quả xét nghiệm máu.

Đi siêu âm độ mờ da gáy có chính xác cao không?

Có thể nói kết quả siêu âm độ mờ da gáy sẽ không hoàn toàn chính xác. Bởi chúng không thể dò được các hội chứng Down, hơn nữa có thể xác định nhầm trẻ có nguy cơ thấp trong khi đó đứa trẻ lại có hội chứng Down. Ta có ví dụ như, kết quả đo độ mờ da gáy 1.8mm có bình thường không? Câu trả lời là bình thường nhưng tỷ lệ không thể chắc chắn 100%. 

Siêu âm độ mờ của da gáy có thể tìm ra được 70-80% các trẻ có hội chứng mắc Down. Tỷ lệ dò của siêu âm độ mờ da gáy cộng với xét nghiệm máu trong 3 tháng đầu có tỷ lệ chính xác là 79-90%.

độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không

Sau khi các mẹ có kết quả độ mờ da gáy 1.8mm cũng không nên dừng lại bởi cách tiếp theo để xác định Down và bất thường nhiễm sắc thể ở bé là các xét nghiệm chẩn đoán như chọc dò ối hay là CVS. Có thể là kết hợp với xét nghiệm máu nhằm đo được mực HCG và protein PAPP-A. Ở những bé bị mắc Down sẽ có hàm lượng HCG cao và PAPP- A thấp. Khi đó việc chẩn đoán hội chứng Down ở các bé có thể xác định lên tới 90%. Đây là một trong những biện pháp kỹ thuật kết hợp.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là phát triển bình thường?

Độ mờ da gáy 1.8mm có bình thường không ? hay cần làm những gì khi kết quả xét nghiệm có vấn đề?Có thể nói kết quả của độ mờ da gáy sẽ tỷ lệ thuận với tuổi của thai nhi:

– Đối với các thai nhi có 11 tuần tuổi: độ mờ da gáy sẽ bằng 2 mm là bình thường.

– Đối với thai nhi 13 tuần 6 ngày tuổi: độ mờ của da gáy bằng 2.8 mm là hoàn toàn bình thường.

Chú ý, bình thường độ mờ da gáy sẽ nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 mm. Nếu độ mờ của da gáy nhỏ hơn 3mm thì sẽ được xếp vào nhóm có ít nguy cơ hội chứng Down. Khi độ mờ da gáy từ 3.5-4.4 mm thì tỷ lệ bất thường của nhiễm sắc thể sẽ là 21.1%. Nếu lớn hơn 6.5mm thì sự bất thường của nhiễm sắc thể sẽ lên tới 64.5%.

độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không

Độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không?

Độ mờ da gáy càng cao thì tỉ lệ mắc hội chứng Down của thai nhi sẽ càng lớn ( trên 3.5 mm), đấy là còn chưa kể đến các bệnh nguy hiểm như tim mạch, rối loạn nhiễm sắc thể,..Vậy độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không? Với độ dài của da gáy là 1,8mm thì các mẹ không cần đáng lo nhé. Bởi nếu thai nhi có độ mờ da gáy dưới 3.5mm thì các mẹ cứ yên tâm, không có gì đáng lo cả , nguy cơ mắc các hội chứng về Down cũng là rất thấp.

Khi nhận kết quả độ mờ của da gáy mà các mẹ cảm thấy có vấn đề thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và xem xét kết quả siêu âm. Kết quả siêu âm này còn cho thấy rủi ro cần phải xác định khi tham gia các kĩ thuật CVS hay chọc ối. Nhiều bà mẹ vẫn lo lắng đến việc chọc ối có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không, các bà mẹ cũng cần cân nhắc về rủi ro liên quan đến sảy thai mà các kiểm tra chẩn đoán có thể xảy ra.

Khi các mẹ đã quyết định thực hiện chọc ối, thì quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 30 phút, thời gian lấy dịch sẽ nhỏ hơn 30 giây. Các bác sĩ sẽ siêu âm và xác định vị trí chọc ối ở khoảng cách an toàn đối với thai nhi. Sau đó các bác sĩ sẽ dùng chuyên môn nghiệp vụ của mình để hoàn thành việc siêu âm này.

độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không

Độ mờ của da gáy 1.8mm có bình thường không? độ mờ 1.8 mm là hoàn toàn bình thường bởi chỉ cần nhỏ hơn 3.5mm thì thai nhi đang phát triển bình thường.Chính vì thế các mẹ không cần lo lắng quá nhiều, hãy chuyên tâm vào giữ sức khỏe, bồi bổ đủ các chất dinh dưỡng để mẹ và bé đều phát triển khỏe mạnh.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *