Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng bạn cần biết

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Thông tin chi tiết về vấn đề này sẽ được cung cấp tới bạn đọc qua nội dung dưới đây.

Quy định về việc chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Việc đặt trước, hay mua chung cư chưa có sổ đỏ hiện nay khá phổ biến và thường gặp. Việc nắm rõ các thông tin xoay quanh vấn đề này sẽ giúp bạn biết được thủ tục pháp lý, cách tiến hành mua bán cũng như có kế hoạch phù hợp nhất để đảm bảo lợi ích khi mua bán.

Hiện nay, tại điều 13 của Luật kinh doanh bất động sản (2014), trong 50 ngày tính từ ngày người mua nhận bàn giao nhà thì bên bán (chủ đầu tư) cần phải tiến hành làm các thủ tục có liên quan để người mua có giấy chứng nhận sở hữu chung cư.

chuyen nhuong can ho chung cu chua co so hong

Tại điều 118 của Luật nhà ở (2014) có nêu điều kiện mua bán, chuyển nhượng nhà ở cần có giấy chứng nhận. Trường hợp nhà đang xây dựng, chưa sử dụng thì không cần giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, dù chưa có sổ đỏ thì chủ sở hữu vẫn có thể chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng thông qua hợp đồng chuyển nhượng nhà thương mại (quy định tại điều 123 – Luật Nhà ở, 2014).

Quá trình này phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Người mua nhà của bên bán (chủ đầu tư) của dự án chưa được bàn giao nhà hoặc đã được bàn giao nhà.

Giấy đề nghị cấp sổ đỏ theo quy định của Nhà nước nhưng chưa nộp cho các cơ quan có thẩm quyền.

Việc chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng phải có hợp đồng cụ thể. Nội dung trong hợp đồng phải tuân theo quy định có trong điều 121 của Luật nhà ở.

Thủ mục cần biết khi chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Để quá trình mua bán, chuyển nhượng diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ. Bạn đọc cần nắm vững những thủ tục cần thiết khi chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. Thủ tục gồm có:

Bước 1: Thành lập hợp đồng

Hợp đồng cần sử dụng ở đây là nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng nhà ở. Hợp đồng này cần phải có các thông tin sau:

Thông tin chung về người bán và người mua chung cư

Ngày, tháng năm ký kết hợp đồng giữa hai bên.

Quyền, nghĩa vụ của bên chuyển nhượng, bên mua.

Giá của chung cư khi chuyển nhượng, thời hạn bàn giao và hình thức thanh toán (bằng tiền mặt, chuyển khoản….)

Các thỏa thuận giữa hai bên.

Khi xảy ra sự tranh chấp sẽ giải quyết như thế nào.

Tùy thuộc vào sự trao đổi của hai bên mà các nội dung trong hợp động chuyển nhượng chung cư có thể thay đổi cho phù hợp nhất. Tuy nhiên nhìn chung hợp đồng vẫn cần phải có đầy đủ các nội dung trên. Nội dung hợp đồng đảm bảo đúng với quy định của pháp luật, Nhà nước.

chuyen nhuong can ho chung cu chua co so hong

Hợp đồng sẽ có 03 bản do chủ đầu tư giữ, 01 bản nộp cho Thuế, 01 bản do người bán lưu giữ, 01 bản do người mua giữ và 01 bản được lưu tại cơ quan công chứng. Vậy tổng số hợp đồng bạn cần có là 07 bản.

Bước 2: Công chứng hợp đồng

Để có giá trị pháp lý và có cơ sở giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn sau khi chuyển nhượng (nếu có), người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng chung cư cần tiến hành công chứng hồ sơ chuyển nhượng. Hồ sơ này gồm có:

07 bản hợp đồng chuyển nhượng chung cư.

Hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư của dự án.

Các giấy tờ có liên quan.

Bước 3: Kê khai để đóng thuế, lệ phí.

Bước 4: Chuyển hồ sơ cho chủ đầu tư xác nhận

Sau khi hoàn thành 3 bước trên, người nhận chuyển nhượng cần chuyển cho bên chủ dự án để xác nhận vào hồ sơ. Hồ sơ chuyển cho chủ đầu tư cần có:

05 bản hợp đồng chuyển nhượng.

Hợp đồng mua bán chung cư 

Biên lai chứng minh đã nộp thuế hoặc có thể là giấy tờ miễn thuế

Bản sao chứng minh thư hoặc CCCD có công chứng.

chuyen nhuong can ho chung cu chua co so hong

Trên đây là những quy định và thủ tục bạn cần biết khi chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. Có thể thấy thủ tục sẽ phức tạp hơn so với trường hợp chung cư đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Vì vậy nếu không thực sự cần thiết và bắt buộc, bạn đọc nên cân nhắc trước khi chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *