Chái nhà là gì và những nội dung liên quan

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến thuật ngữ chái nhà là gì và những vấn đề liên quan đến thuật ngữ này. 

Trong lối kiến trúc xây dựng xưa tại Việt Nam luôn mang đến những nét thú vị và độc đáo riêng trong việc xây dựng ngôi nhà là nơi sinh hoạt của một hay nhiều thế hệ. Trong đó có những kiểu kiến trúc hay khái niệm mang đến sự tò mò và thích thú cho người tìm hiểu và vận dụng nó vào trong đời sống. 

Chái nhà là gì?

Một trong những xu hướng kiến trúc nhà ở nổi bật của ngày xưa là kiểu kiến trúc nhà ba gian, xong quy mô ban đầu thường có diện tích khá nhỏ. Do đó, người ta bắt đầu xây dựng thêm chái nhà để mở rộng thêm không gian sinh hoạt, hoặc dùng để chứa đồ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về ý nghĩa của chái nhà là gì?

Xét một cách tổng quan nhất, chái nhà là phần mở rộng hoặc kéo dài thêm của ngôi nhà chính. Để đảm bảo yếu tố phong thủy, người ta thường xây dựng chái nhà thường thấp hơn nhà chính, đồng thời kéo dài chiều rộng tương đương của ngôi nhà. Chái nhà thường được chủ nhà dựng lên với mục đích chính là sắp xếp đồ đạc, có công năng như nhà kho hiện nay vậy.

chái nhà là gì

Mục đích sử dụng của chái nhà là gì? 

Từ xưa, chái nhà từ khi được đưa vào không gian của một ngôi nhà thì mục đích cốt lõi mà gia chủ hướng đến chính là mở rộng diện tích của ngôi nhà, tạo thêm không gian sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình, hoặc trở thành nơi cất trữ, lưu trữ đồ đạc.

Bên cạnh đó, để bảo vệ cho ngôi nhà tránh được nắng, mưa ảnh hưởng đến nội thất bên trong thì người ta cũng xây thêm chái nhà. Đặc biệt, ở những ngôi nhà xưa thường được xây dựng bằng những loại gỗ quý như gỗ lim, gỗ mít quý,… nhờ lớp bảo vệ bên ngoài mà ngôi nhà vẫn bền lâu, mới mẽ.

Một số kiểu nhà có sử dụng chái nhà

Nhà 1 gian 2 chái

Một trong những lối kiến trúc mang đậm giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam thì không thể không kể đến kiểu kiến trúc nhà 1 gian 2 chái. Vậy kiểu nhà 1 gian 2 chái là gì?

Kiểu nhà 1 gian 2 chái là kiểu nhà được xây dựng với 1 gian chính và hai chái được xây dựng ở hai bên. Nhà một gian hai chái thường dùng để làm nhà thờ bởi vì nó chỉ có một không gian chung. Hai chái ở 2 bên nhà có thể dùng làm nơi để chứa đồ đạc.

chái nhà là gì

Nhà 3 gian 2 chái

Kiểu kiến trúc nhà 3 gian 2 chái là nhà ở có 3 gian nhà và 2 chái. Gian ở giữa là gian chính của ngôi nhà, thường dùng làm nơi thờ cúng tổ tiên. Hai gian còn lại ở hai bên cạnh, người ta thường dùng để làm nơi nghỉ ngơi. Một gian dùng để làm phòng ngủ cho chủ nhân, gian còn lại dùng làm phòng ngủ cho con cái hoặc khách. Hai chái là 2 phòng nhỏ ở 2 bên nhà có thể dùng để làm phòng ngủ nhỏ hoặc là nơi để chứa đồ đạc. Đặc biệt, 3 gian chính thì lại sáng, rộng hơn 2 gian chái.

Kiểu nhà 3 gian 2 chái thường xây dựng với chiều rộng mặt tiền lớn hơn chiều dài. Một phần để tăng khả năng lấy sáng thoáng mát hơn cho ngôi nhà. Nhà 3 gian 2 chái rất phù hợp với thời tiết nắng nóng mưa nhiều tại Việt Nam, hạn chế được ẩm mốc.

chái nhà là gì

Nhà 5 gian 2 chái

Cũng giống như nhà 3 gian 2 chái, kiểu nhà 5 gian 2 chái là ngôi nhà gồm sở hữu 5 gian và được mở rộng thêm 2 chái. Kiểu nhà 5 gian 2 chái với 5 gian nhà chính cùng 2 chái 2 bên trong đó gian giữa là gian chính. Thông thường, gian chính giữa cũng là gian lớn nhất được dùng để làm nơi thờ tổ tiên và cũng là nơi để tiếp khách. Bốn gian còn lại được phân đều sang 2 bên, mỗi bên 2 gian, và người ta thường dùng để làm phòng ngủ cho gia đình và khách. 2 chái ở 2 bên nhà có thể dùng để làm nơi để chứa đồ đạc. 

Với kiến trúc xây dựng kiểu nhà 5 gian 2 chái sẽ tạo cảm giác mát mẻ, thông thoáng về mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Kiểu nhà 5 gian 2 chái sẽ sẽ tạo ra một không gian sống thoải mái lưu thông không khí, không lo lạnh về mùa đông và nóng vào mùa hè. Bên cạnh đó, kiểu nhà 5 gian 2 chái còn được đánh giá rất cao về mặt phong thủy. Kiến trúc ngôi nhà giúp thu hút dòng vượng khí lưu thông và luôn được duy trì.

chái nhà là gì

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến chái nhà, chúng tôi hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn khái niệm chái nhà là gì, cũng như các thông tin liên quan đến khái niệm kiến trúc có phần xa lạ nhưng gần gũi với nét truyền thống xây dựng xa xưa của ông cha ta. 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *