Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình như nào mới đúng chuẩn?

Vậy bài viết sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình sao cho đúng chuẩn nhất để có được một không gian thờ phụng nghiêm trang, thể hiện được hết sự kính trọng của các bậc con cháu với tổ tiên của mình.

Từ thời xa xưa thì bàn thờ tổ tiên đã được xem là một nơi để con cháu trong gia đình thể hiện được sự kính trọng cũng như bày tỏ lòng biết ơn của mình đến ông bà, cha mẹ. Chính vì thế mà việc bố trí bàn thờ như thế nào cũng đồng thời phản ánh được ý nghĩa và tầm quan trọng của bàn thờ.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình

Ý nghĩa của bàn thờ tổ tiên đối với gia đình Việt

Hầu hết trong bất kỳ gia đình nào thì bàn thờ chính là một nơi để con cháu có thể bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với các đấng sinh thành. Cứ mỗi dịp lễ tết thì tất cả con cháu gần xa đều quây quần lại bên nhau để thắp hương và nhớ về cội nguồn của mình.

Chính vì thế mà bàn thờ có một ý nghĩa của sự trọn vẹn và đầy đủ của gia đình, nơi đây là một sợi dây kết nối giữa ông bà tổ tiên với các thành viên trong gia đình. Do đó mà việc lựa chọn một nơi thật sạch sẽ và cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình cũng là những yếu tố hết sức quan trọng. 

Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình Việt theo đúng tâm linh

Tuy là không gian để thờ cúng tổ tiên ở mỗi gia đình sẽ được thiết kế một cách khác nhau nhưng nhìn chung thì cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình người Việt đều sẽ theo một tiêu chuẩn nhất định. Điều đặc biệt nhất là chúng sẽ được lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác.

Việc mà gia đình bố trí bàn thờ tổ tiên sao cho đúng chuẩn và hợp phong thủy không chỉ đơn giản là tạo nên một không gian đầy trang nghiêm mà còn thể hiện được trọn vẹn sự tôn kính cũng như biết ơn với tổ tiên của mình.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình

Bát hương được chế tác bằng đồng

Thông thường thì đây được xem là món đồ thờ cúng quan trọng nhất trên bàn thờ của gia tiên. Bát hương tượng trưng cho một ngôi nhà tâm linh, nơi được xem là chỗ để tổ tiên có thể trú ngụ. Chính vì thế mà cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình sao cho đúng chuẩn nhất là việc không hề dễ dàng, đặc biệt là với bát hương để có thể tránh những điều kiêng kỵ trong tâm linh.

Đối với bát hương thì trên bàn thờ sẽ thường bày ít nhất là 2 cái, một là để thờ thần linh, hai là để thờ ông bà tổ tiên. Tuy nhiên cũng có những gia đình chỉ bày một bát hương duy nhất, do đó mà họ quyết định thờ chung của các vị tổ tiên với nhau.

Điều bạn cần chú ý chính là bát hương thần linh nên được đặt ở ngay giữa còn với bát hương bà cô thì đặt nghiêng về hướng tay trái từ trong nhìn ra ngoài, cuối cùng thì bát hương của gia tiên ở bên tay trái. Khi bát hương đã đặt trên bàn thờ thì tuyệt đối phải giữ nguyên không được thay đổi vị trí hay xê dịch nhé!

Đôi lục bình được chế tác bằng đồng

Thông thường nếu xét về cách cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình thì ngoài bát hương thì đôi lục bình đặt trên bàn thời không chỉ đơn giản là mang tính chất trang trí cho bàn thờ thêm đẹp mà nó còn mang trong mình khá nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Sự xuất hiện của đôi lục bình thì sẽ thầm mang lại cho không gian của việc thờ cúng được trong sạch cũng như loại bỏ được một số không khí u ám trên bàn thờ.

Ngoài ra thì đôi lục bình được chế tác bằng đồng khi đặt trên bàn thời sẽ là loại lục bình nhỏ nhắn nhưng chúng vừa đủ để có thể cắm hoa. Lục bình thông thường sẽ được đặt tại vị trí cạnh bàn thờ đảm bảo được sự cân đối ở hai bên của bàn thờ. Đặc biệt riêng với những hoa văn hoặc họa tiết tinh tế hơn thì đôi lục bình sẽ mang lại cho mình một nét đẹp và trang trọng hơn hết cho bàn thờ gia tiên.

Ảnh thờ của người đã khuất

Riêng về phần ảnh thời thì đó chính là hình ảnh của những người thân đã khuất, theo quan niệm và phong tục từ trước đến nay của ông cha ta thì hình ảnh riêng với người nam sẽ đặt phía trái còn ngược lại thì người nữ sẽ đặt về phía bên phải và từ trong nhìn ra nhé!

Mâm bồng cùng với bình hoa

Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình thì mọi người có thể sắp xếp sao cho mâm bồng sẽ bên trái và bình hoa bên phải, điều này nhằm đảm bảo sự cân bằng cũng như hài hòa cho bàn thờ của gia tiên.

Ba chén nước và cặp chân nến

Thông thường thì chén nước hoặc rượu cũng sẽ được đặt riêng vào các dịp lễ tết để cúng cho ông bà tổ tiên. Về cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình thì chúng sẽ được đặt ở ngoài cùng của bàn thờ và sẽ được đặt trước bát hương nhé! Bởi vốn dĩ kích thước chén thì nhỏ khi chúng ta đặt bên ngoài sẽ có thể thấy được khi nhìn vào. Còn đối với cặp chân nến thì sẽ được đặt hai bên góc ngoài của bàn thờ.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cũng như hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình sao cho đúng với phong tục và tâm linh nhất. Hy vọng sau những thông tin này bạn có thể tự mình bày trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên thật chỉnh chu nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *