Biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trong các công trình xây dựng nhà ở, tòa nhà,… hình thức thi công ép cọc bê tông được rất nhiều chủ nhà và chủ đầu tư ưa chuộng vì nó mang lại nhiều tiện ích cũng như hiệu quả. Cũng chính vì thế mà việc các chủ nhà, chủ đầu tư nắm bắt tốt biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất trong suốt thời gian thực hiện công trình. 

Chuẩn bị bản vẽ chi tiết cho biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép

Việc đầu tiên để có thể thực hiện tốt biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép chính là chủ nhà và chủ đầu tư phải có được bản vẽ chi tiết của phương pháp này cũng như các thông số kỹ thuật cụ thể của công trình.

Tùy vào loại công trình như nhà ở, trường học, siêu thị, bệnh viện,… mà có những loại cọc bê tông khác nhau về kích thước vì thế bản vẽ thi công ép cọc bê tông cũng hoàn toàn khác nhau.

bien phap thi cong ep coc be tong cot thep

Sơ đồ chạy dài

Đây là sơ đồ cho các công trình đóng những cọc dưới những móng băng chạy dài liên tục và có diện tích khá lớn như trường học, khách sạn,… và gần đó có một hoặc nhiều hàng cọc chạy dài song song.

Sơ đồ khóm cọc

Đây là sơ đồ thi công ép cọc bê tông có hướng từ trung tâm ra các khu vực xung quanh. Nếu không tuân thủ quy tắc này mà làm ngược lại thì khi thực hiện biện pháp ép cọc bê tông cốt thép ở phần trung tâm sẽ rất khó khăn. Sơ đồ này phù hợp khi đóng cọc trong móng trụ cầu hoặc dưới móng cột độc lập.

Sơ đồ ruộng cọc

Với sơ đồ này thì biện pháp tiến hành chính là lấy hàng giữa làm trung tâm và đóng cọc sang 2 bên. Nếu ruộng cọc có diện tích lớn thì người thi công thường chia ra từng khu vực để đóng. Biện pháp này phù hợp với cọc gia cố nền hoặc cọc dưới móng bè.

Chuẩn bị mặt bằng để thi công

Để thuận tiện cho việc tiến hành biện pháp  thi công ép cọc bê tông cốt thép thì việc đầu tiên là các công trình cần chuẩn bị một mặt bằng tốt. Mặt bằng tốt phải đảm bảo cho móng không bị vướng, không rò rỉ và khô ráo.

bien phap thi cong ep coc be tong cot thep

Đối với các công trình khó xây dựng như nhà phố hoặc tập trung đông dân cư thì cần phải thuê thi công để phá dỡ công trình cũ và tiến hàng múc móng theo đúng như yêu cầu. Nếu mặt bằng không được khô ráo và có nước thì phải hút sạch nước, đổ cát vào mới có thể đảm bảo tiến hành ép cọc bê tông đúng như tiến độ và chất lượng tốt.

Tổ chức đội ngũ công nhân

Việc thi công biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép không thể thiếu đội ngũ công nhân để có thể thực hiện công việc vận chuyển thiết bị cần thiết vì thế phải luôn đảm bảo số lượng nhân công đủ và luôn có mặt tại công trình.

Đội ngũ nhân viên phải thực hiện tốt biện pháp bảo hộ như mũ nón, giày, áo phát quang,…. để đảm bảo an toàn lao động. Và chủ đầu tư hoặc chủ nhà nên chọn nhân công có tinh thần trách nhiệm và siêng năng khi làm việc để có thể mang đến kết quả tốt nhất trong quá trình thực hiện.

Chuẩn bị máy ép cọc bê tông cốt thép

Chủ đầu tư hoặc chủ nhà phải đảm bảo số lượng máy móc với giấy tờ đầy đủ để đảm bảo cho việc thi công suôn sẻ, không gián đoạn và luôn an toàn trong suốt quá trình vận hành.

Đưa vật tư đến nơi thi công ép cọc bê tông cốt thép

bien phap thi cong ep coc be tong cot thep

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên thì nhanh chóng đưa vật tư đến nơi thi công. Chủ đầu tư hoặc chủ nhà phải đảm bảo vật tư đúng như hợp đồng bằng cách kiểm tra kỹ các tiêu chuẩn của cọc để đảm bảo cọc không sai kích cỡ và bị gãy vỡ. 

Ngoài ra để việc tiến hành thi công nhanh chóng, bạn hãy tập kết vật tư gần nơi thi công công trình.

Tiến hành biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép theo như kế hoạch

Việc đầu tiên khi tiến hành biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép chính là bắn tim cốt cho bên ép cọc. Việc này giúp cho bên ép cọc biết chính xác vị trí mà tiến hành để đảm bảo các cọc không bị lệch, đem lại kết quả không tốt như yêu cầu.

bien phap thi cong ep coc be tong cot thep

Bước tiếp theo, công nhân tiến hành điều chỉnh cọc theo phương thẳng đứng sao cho cọc không bị nghiêng vẹo. Có những công việc cần phải ép nhiều hơn 2 đốt cọc thì người thi công phải đảm bảo hàn chắc chắn 4 mặt sau khi trồng cọc thứ 2 lên, đảm bảo cho việc định vị đúng lực ép khi dồn lên cả 2 mặt cọc.

Trong suốt quá trình tiến hành, các kỹ sư hoặc nhà thầu luôn theo dõi sát sao giờ giấc và khi đảm bảo lực ép vừa đúng như thiết kế thì sẽ cho dừng, tránh trình trạng thừa cọc, thiếu cọc.

Một số công trình dân dụng còn cho tiến hành ép cọc thử để đảm bảo đạt đúng chất lượng như bản thiết kế và sau đó có thể tổ hợp ép cọc đại trà.

Còn đối với công trình dự án thì có biện pháp thử tĩnh 2 hoặc 3 tim cọc để có thể tính toán đúng khối lượng cọc và lên dự toán cho công trình. Thời gian để thực hiện việc này thường kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Lời kết

Qua các thông tin trên đây, chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng việc thi hành biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép không hề đơn giản và đòi hỏi kỹ thuật cao để đảm bảo chất lượng và an toàn. Vì thế nếu bạn chưa có kinh nghiệm cho việc này thì hãy liên hệ với các đơn vị chuyên nghiệp để được tư vấn và thi công đúng như yêu cầu.

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *